Cách sơ chế yến tinh chế
Đây là câu hỏi chung của rất nhiều Anh Chị mới bắt đầu làm yếntinh chế. Được nhà yến giải đáp như sau:
- Anh Chị thu mua phải lô yến thô có có độ ẩm cao. Trường hợp này, ngay khi về nhà Anh Chị bật quạt hong 1 lúc là đã bị hao hụt rồi.
- Tổ yến có nhiều lông và bụi: Đây là nguyên nhân chắc chắn Anh Chị nào cũng biết.
- Yến vụn bị trôi theo nước khi làm sạch: Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây "thất thoát" hao hụt yến. Bởi vì tổ yến rất giòn, thường trong lô yến lúc nào cũng có những mảnh yến vụn nhỏ.
- Sấy khô sẽ bị hao hụt: Khi làm yến tinh chế, giai đoạn này cũng khiến yến của Anh Chị bị hao hụt so với trọng lượng ban đầu.
Đây là 4 nguyên nhân làm yến tinh chế hao hụt nhiều.
Đặc biệt, có một nguyên nhân mà anh chị cần khắc phục: "dùng ray làm sạchyến thô" để không làm thất thoát yến vụn.
Nếu Anh Chị làm sạch yến mà không dùng "ray làm sạch yến", chỉ dùng thau nước thông thường thì yến vụn nhỏ rất dễ bị rơi ra và trôi theo nước dơ mà anh chị đổ đi. Mặc dù, đó chỉ là những vụn nhỏ nhỏ nhưng nếu Anh Chị gom lại sau khi rửa số lượng lớn thì nó cũng có trọng lượng đáng kể.
Xem thêm:
Chế biến yến sào
Hướng dẫn phân biệt tổ yến thật
Xem thêm:
Chế biến yến sào
Hướng dẫn phân biệt tổ yến thật
Video hướng dẫn sơ chế tổ yến
Thông tin thêm về yến huyết tinh chế
Yến huyết cùng với sự quý hiếm và những câu chuyện ly kì đã tạo nên giá thành cao cho sản phẩm này, tuy nhiên theo các thông tin gần đây về yến huyết thì:
Yến Huyết/ Hồng là do phản ứng hóa học tạo thành màu đỏ, chứ không phải
là "yến thổ huyết ra để làm tổ". Cái này khoa học đã chứng minh từ
lâu, dựa vào phân tích xét nghiệm, trong tổ yến không hề có hồng cầu, máu me gì
ở đây cả. Tổ Yến khi mới làm ra có màu trắng, nếu được làm ở những nơi có điều
kiện khí hậu, thổ nhưỡng đặc biệt thì sẽ làm biến đổi màu sắc, biến thành tổ
màu cam hoặc hồng/đỏChắc hẳn là tác giả bài viết thấy tên gọi Yến Huyết thì suy diễn ngay luôn là nó là từ máu chim vậy, hoặc là từ những suy luận xưa cũ truyền miệng từ khi khoa học chưa ra đời !!! Thật ra Yến Huyết chỉ là cái tên gọi của loại tổ yến có màu đỏ, chứ nếu là máu thì ở ngoài không khí khi đông lại sẽ có màu đen, chứ không phải màu đỏ như suy nghĩ của bạn đâu!
Xem thêm tin liên quan:
Tổ yến thô không tăng trọng
Nhận xét
Đăng nhận xét