Tổ yến chưa sơ chế
Tổ yến chưa sơ chế hay còn gọi là tổ yến thô là loại hình yến sào mới được hái từ trên nhà yến xuống, chưa được làm sạch lông trên tổ, vỏ trứng và tạp chất, chính vì thế chúng ta cần trải qua quá trình sơ chế lặt lông tổ yến sau đó mới đưa vào chế biến tổ yến để sử dụng được.
Cách nhặt lông tổ yến
Sơ chế yến thô là công việc tương đối đơn giản, tuy nhiên đòi hỏi sự tỉ mỉ khá cao. LoveNest sẽ hướng dẫn bạn quy trình làm sạch lông tổ yến thông qua 3 bước đơn giản:
- Làm sạch sơ tổ yến: dùng bàn chải đánh răng chải nhẹ để đánh bật tạp chất và bụi bẩn
- Ngâm tổ yến vào nước khoảng 25 phút cho yến mềm ra
- Dùng nhíp nhọn nhặt sạch lông trong tổ.
Tham khảo thêm video bên dưới:
Giá tổ yến thô
Giá tổ yến thô trên thị trường sẽ giao động từ 3,4-3.8 triệu/100 gram tùy vào chất lượng của tổ yến như:
- Trọng lượng tổ: Vì những tổ lớn, và có trọng lượng được làm từ những chú chim già, có kinh nghiệm làm tổ và nhiều vi chất. Đồng thời tính thẩm mĩ cũng cao hơn
- Xuất xứ của tổ: thường tổ yến đảo sẽ có giá cao hơn yến nhà do đặc tính quý hiếm hơn. tuy nhiên chưa có bằng chứng khoa học chứng minh yến đảo tốt hơn yến nhà, vì thức ăn của chim yến ăn là giống nhau.
- Quy trình hái tổ. Quy trình hái tổ cũng sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của tổ, trung bình một năm có 3-4 lần thu hoạch tổ. nếu hái nhiều hơn sẽ làm giảm chất lượng của tổ rất nhiều do thời gian làm tổ của chim ngắn hơn.
Bài viết liên quan:
Nhận xét
Đăng nhận xét