Công dụng của yến sào
Yến sào là một loại thực phẩm bổ sung truyền thống quý giá nhờ có tác dụng tăng cường sức khỏe, tuy vậy vẫn còn khá ít nghiên cứu khoa học về công dụng cụ thể của yến sào. Các báo cáo khoa học gần đây cho thấy yến sào chứa nhiều chất chống oxy hóa và kháng viêm gồm protein, carbohydrate, acid béo và các khoáng chất khác.
Chỉ cần sử dụng một hoặc vài loại hoạt chất trong yến sào, người ta đã thu được những kết quả khả quan. Hơn nữa, năng lực sinh hóa của thực phẩm đa thành phần thường đến từ hiệu quả tổng hợp của chúng chứ không phải là sự cộng dồn các hợp chất đơn lẻ với nhau.
Chính vì vậy, mặc dù cơ chế phát huy tác dụng của yến sào với sức khỏe đến nay vẫn chưa được nghiên cứu tường tận, nhưng các nhà khoa học đã nhận định công dụng tuyệt vời của yến sào đến từ sự phối hợp tự nhiên của các thành phần cấu tạo nên yến sào, một thứ mà không có loại thuốc hay thực phẩm bổ sung nhân tạo nào có thể bắt chước được.
Tác dụng yến sào đến người ăn nhiều chất béo
Nghiên cứu khoa học có tên: "Yến sào ăn được cải thiện tình trạng mất cân bằng oxy hóa và viêm nhiễm do chế độ ăn nhiều chất béo thông qua điều chỉnh các gen chống oxy hóa và kháng viêm trong gan."
Nguồn ảnh: Lovenest
Chuột thí nghiệm được chia thành 4 nhóm:
· Nhóm 1 được nuôi bằng khẩu phần ăn bình thường
· Nhóm 2 được nuôi bằng khẩu phần ăn giàu chất béo và bổ sung Simvastatin (một loại thuốc giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt trong máu)
· Nhóm 3 được nuôi bằng khẩu phần ăn giàu chất béo và bổ sung yến sào
· Nhóm 4 nuôi bằng khẩu phần ăn giàu chất béo và không có thực phẩm bổ sung
Thí nghiệm được thực hiện trong vòng 12 tuần và các chỉ tiêu được lấy từ 4 nhóm chuột thí nghiệm sẽ được so sánh với nhau.
Những con chuột được cân hàng tuần, còn các chỉ tiêu về mất cân bằng oxy hóa và viêm nhiễm được đo đạc vào cuối kỳ thí nghiệm. Ngoài ra, những thay đổi trong hàm lượng chất chống oxy hóa trong gan và mức độ viêm nhiễm cũng được phân tích.
Sau khi tiến hành đo đạc các chỉ số từ 4 nhóm chuột thí nghiệm, các nhà khoa học đã đưa ra được các kết luận như sau:
Yến sào làm giảm viêm nhiễm do khẩu phần ăn nhiều chất béo
Sự tăng cân do ăn nhiều chất béo thường đi kèm với mất cân bằng oxy hóa, làm giảm lượng chất chống oxy hóa trong cơ thể, dẫn tới tăng cholesterol xấu và giảm cholesterol tốt trong máu và nhiều hậu quả nghiêm trọng khác.
Trong nghiên cứu này, mặc dù cân nặng và mức độ mất cân bằng oxy hóa ở nhóm chuột 3 (ăn nhiều chất béo được bổ sung yến sào) có tăng so với nhóm chuột 1 (ăn chế độ thông thường), nhưng mức độ này thấp hơn nhiều so với nhóm 4 (ăn nhiều chất béo không được bổ sung gì). Nhóm chuột 2 (ăn nhiều chất béo được bổ sung thuốc Simvastatin) cũng có các chỉ số khá hơn nhóm 4, nhưng kết quả không rõ ràng và khả quan bằng nhóm 3.
Có thể thấy, yến sào có tác dụng thậm chí còn tốt hơn Simvastatin trong việc ngăn chặn giảm chất chống oxy hóa trong cơ thể sử dụng thực đơn nhiều chất béo.
Khả năng chống oxy hóa trong giảm mất cân bằng oxy hóa là nhờ các chất chống oxy hóa có trong yến sào có thể tiêu diệt các gốc tự do trong cơ thể.
Kết luận của các nhà khoa học đã khẳng định công dụng tuyệt vời của yến sào, không chỉ với những người đang mang trong mình căn bệnh béo phì hay tim mạch, mà cả với những người khỏe mạnh nhưng đang có chế độ ăn uống chưa lành mạnh.
Nhận xét
Đăng nhận xét