Bệnh Parkinson là gì?
Bệnh Parkinson
cũng như nhiều loại bệnh suy thoái thần kinh khác là
những căn bệnh mạn
tính gây ra rất nhiều bất tiện và khó
chịu đối với người
bệnh và gia đình của họ. Trong xã hội hiện đại, độ tuổi mắc các căn bệnh này ngày càng trẻ hóa. Vậy nguyên nhân
sâu xa của vấn đề này là gì? Làm thế nào để ngăn ngừa và cải thiện tình trạng bệnh Parkinson? Sau rất nhiều nghiên cứu và tìm hiểu, LoveNest đã tìm được bài nghiên cứu khoa học đề cập đến công dụng tuyệt vời của tổ yến trong việc chống lại
bệnh Parkinson và xin chia sẻ với các bạn.
Tổ yến với người bị bệnh Parkinson
Tổ yến chứa các hoạt chất sinh học có khả năng tạo nên hiệu ứng bảo vệ cho các nơ ron thần kinh. Nghiên cứu này của các nhà khoa học thuộc đại học Monash (Malaysia) đã tìm hiểu về khả năng bảo vệ tế bào thần kinh của các chất chiết xuất từ tổ yến trong môi trường ống nghiệm. Bài nghiên cứu có tên "Tổ yến ăn được cải thiện tình trạng tế bào tự chết do mất cân bằng oxy hóa ở tế bào u nguyên bào thần kinh SH-SY5Y của con người."
Nguồn: Tại đây
(Tế bào u nguyên bào thần kinh SH-SY5Y là loại tế bào thường được sử dụng trong các thí nghiệm về chức năng của nơ ron thần kinh)
2.1. Phương pháp thực hiện thí nghiệm
Tổ yến được bào chế thành dạng chiết xuất thô sau tiêu hóa và chiết xuất dạng nước. Mô hình bệnh Parkinson trong ống nghiệm được thực hiện bằng cách để tế bào thần kinh phơi nhiễm với chất độc thần kinh 6-hydroxydopamine (6-OHDA). Sau đó người ta thử mức độ độc tính của tế bào, phân tích tác dụng bảo vệ của chiết xuất yến sào so với những tổn thương tế bào do chất độc gây ra và nghiên cứu tìm hiểu cơ chế bảo vệ thần kinh của chiết xuất yến sào.
2.2. Kết quả nghiên cứu
Kết quả nghiên cứu độc tính trong tế bào cho thấy chiết xuất tổ yến thô không gây ra hiện tượng tự chết tế bào ở nồng độ 75 μg/m, còn mức độ không độc tối đa của chiết xuất tổ yến dạng nước là gấp đôi lượng này.
Các kết quả xét nghiệm còn cho thấy sử dụng yến sào làm giảm lượng tế bào thần kinh tự chết bởi sự mất cân bằng do chất độc gây ra.
Kết quả đo lường khẳng định rằng sức sống của tế bào được cải thiện nhờ chiết xuất thô tốt hơn nhờ chiết xuất dạng nước, tuy nhiên chiết xuất dạng nước lại có tác dụng tốt hơn trong việc ngăn chặn hình thành các gốc tự do chứa oxy, trì hoãn quá trình tế bào tự chết.
2.3. Kết luận
Các nhà khoa học của Đại học Monash (Malaysia) đã kết luận chiết xuất yến sào có hiệu quả rõ rệt bảo vệ thần kinh chống lại sự suy thoái các nơ ron thần kinh vận chuyển dopamine do chất độc 6-OHDA gây ra, đặc biệt là thông qua ức chế hiện tượng tế bào tự chết, nhờ đó cải thiện tình trạng của bệnh Parkinson.
Yến sào có công dụng chống lại bệnh Parkinson
Nói tóm lại, thông qua nghiên cứu khoa học trên, chúng ta có thể thấy yến sào có tác dụng bảo vệ thần kinh chống lại sự thoái hóa các neuron truyền dẫn dopamine. Các nhà khoa học kết luận rằng yến sào là một chế phẩm hỗ trợ dinh dưỡng phù hợp để chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh như Parkinson.
Tất nhiên, nếu muốn chữa trị bệnh một cách hiệu quả nhất, người bệnh không thể quên thực hiện nghiêm chỉnh phác đồ điều trị và chế độ sinh hoạt lành mạnh theo đúng chỉ định của bác sĩ.
Còn đối với những người đang khỏe mạnh, việc thường xuyên sử dụng yến sào cũng có tác dụng rất lớn, không chỉ giúp làm đẹp da sáng mắt mà còn giúp duy trì bộ não khỏe mạnh và minh mẫn, giảm nguy cơ từ các chứng bệnh suy thoái chức năng cơ thể do mất cân bằng oxy hóa.
Xem thêm: Người Bệnh và yến sào
Nhận xét
Đăng nhận xét